1. Home
  2. สาระน่ารู้
  3. เสริมจมูกเจ็บไหม บอกต่อผ่านประสบการณ์จริงของตัวเอง และเคสที่ดูแลลูกค้ามา

เสริมจมูกเจ็บไหม บอกต่อผ่านประสบการณ์จริงของตัวเอง และเคสที่ดูแลลูกค้ามา

เสริมจมูกเจ็บไหม

เสริมจมูกเจ็บไหม?

ถ้าไม่บอกเลยก็คงโกหก เพราะคือการผ่าตัดต้องมีการเจ็บกันบ้าง แต่การเสริมจมูก ระดับความเจ็บเบามากๆ อดทนและผ่านไปได้แน่นอนค่ะ ดีกรีความเจ็บจากที่ผู้เขียนได้เจอกับตัวเองและประสบการณ์ที่ดูแลลูกค้ามา

เนื้อหาหลัก

ดีกรีความเจ็บของการเสริมแต่ละวัสดุดังนี้ค่ะ

1.วัสดุเสริมซิลิโคนแต่งปลายกระดูกอ่อนหลังหู

เจ็บสุดคือหลังหูค่ะ จะนอนด้านทีใช้หลังหูไม่ได้เลย ห้ามพับหูด้วย แต่จมูกยืนยันเลยว่าไม่เจ็บเลยค่ะ

หากมีการลดฐานจมูกร่วมด้วยจะรู้สึกอึดอัดบริเวณจมูกเพราะมีน้ำมูกไหลออกมามาปนเลือดด้วยในช่วงสองถึงสามวันแรกหลังผ่าตัด ในวันแรกจะมีสำลีอยู่ด้วย ทำให้คนไข้หายใจทางจมูกไม่ได้ ต้องหายใจทางปากแทน ซึ่งคนไข้อาจคอแห้งและเจ็บคอมากกว่าอีก ส่วนของจมูกนั้นไม่เจ็บเลยค่ะ

2.กรณีใช้วัสดุเสริมเป็นเนื้อเยื่อก้นกบ

จะเจ็บบริเวณก้นกบ สำหรับคนไข้น้ำหนักตัวเยอะ อาจต้องใช้เบาะรองนั่งหรือหมอนรองคอ มารองที่ก้นขณะนั่งจะลดความเจ็บลงไปได้ค่ะ จะเจ็บในช่วงสัปดาห์แรกหลังผ่าตัดเมื่อนั่งทับ ส่วนที่จมูกนั้นไม่เจ็บเลย

3.วัสดุที่ใช้เสริมจมูกแล้วคนไข้รู้สึกเจ็บก็น่าจะเป็นการใช้กระดูกซี่โครงตัวเอง

จะเจ็บบริเวณใต้ราวนมบริเวณที่ผ่าเอาชิ้นส่วนซี่โครงออกมาใช้ จะรู้สึกเจ็บจี๊ดเวลาขยับหรือยกของหนัก ใช้เวลาฟื้นตัวจนกว่าจะหายเจ็บตามลำดับคือราวๆสามเดือนหลังผ่าตัดค่ะ

จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะใช้วัสดุใดๆ อาการเจ็บที่จมูกไม่มีเลย จะมีอาการบวมช้ำเกิดขึ้นซึ่งเป็นเรื่องปกติใช้เวลาไม่นานก็จะดีขึ้นตามลำดับ แต่บริเวณที่เจ็บคือบริเวณหลังหูและกระดูกซี่โครงมากกว่า

อย่างไรก็ตาม อาการเจ็บเป็นอาการที่ทนได้ เพื่อผลลัพธ์หลังผ่าตัดที่ดี ไม่มีวัสดุเสริมใดๆที่จะปลอดภัยเท่ากับการใช้เนื้อเยื่อตัวเองในการเสริมจมูก เนื้อเยื่อตัวเองได้แก่ เนื้อเยื่อก้นกบ เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนหลังหูและกระดูกอ่อนซี่โครง ในบางเคสอาจมีการใช้เนื้อเยื่อจากขมับซึ่งจะใช้ในเคสที่ไม่สามารถใช้เนื้อเยื่อส่วนอื่นๆได้แล้ว

ใช้วัสดุสังเคราะห์ได้ไหม? จะได้ไม่เจ็บ

วัสดุสังเคราะห์จะใช้เสริมบริเวณสันจมูกเท่านั้น เช่นซิลิโคน กอร์เท็กซ์ ซี่โครงบริจาค เนื้อเยื่อเทียมมีหลายแบบทั้งเสริมสันและปลายจมูกซึ่งคุณหมอที่ดีจะเลือกใช้วัสดุที่เป็นเนื้อเยื่อจากร่างกายคนไข้เป็นอันดับแรก เพื่อป้องกันการอักเสบหลังการผ่าตัด ทั้งนี้ยังปลอดภัยต่อคนไข้มากที่สุดในระยะยาวอีกด้วย

ผ่าตัดขณะหลับ หรือยาชา หรือยานอนหลับ?

การผ่าตัดในประเทศเกาหลี สำหรับการศัลยกรรมจมูก ใช้ยานอนหลับฉีดที่แขนทำให้คนไข้หลับไป และจะตื่นอีกครั้งตอนที่คุณหมอแปะเฝือกหรือกำลังเย็บปลายจมูกอยู่ซึ่งจะไม่รู้สึกเจ็บใดๆ บางรพ.อาจใช้ยาชาขณะเสริมจมูก หาคนไข้รายนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถวางยานอนหลับได้ ทั้งนี้ขึ้นกับดุลพินิจของศัลยแพทย์แต่ไม่ว่าจะวิธีการใด คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บเลยขณะผ่าตัด

ทำอย่างไรให้อาการบวมช้ำหายไปเร็วๆ

อย่างแรกคนไข้ก่อนผ่าตัดศัลยกรรมต้องทำความเข้าใจว่า อาการบวม ช้ำ เป็นอาการชั่วคราว ต้องรอให้ทุกอย่างค่อยๆไปอย่าใจร้อน เนื้อเยื่อต้องการเวลาในการพักฟื้นไม่ต่างจากเราค่ะ

อาการบวมเกิดจากเลือดคั่ง เลือดไหล ดังนั้น หลังการผ่าตัด24-48 ชั่วโมงแรกจะต้องประคบเย็นตลอดเวลา ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อให้เลือดหยุดไหลให้เร็วที่สุด ก็จะช่วยลดอาการบวมลงได้

อาการช้ำ ส่วนมากแนะนำประคบร้อนเพื่อบรรเทาอาการให้สีช้ำจางลง แต่ถึงแม้ไม่ประคบร้อน อาการช้ำจะค่อยๆหายไปเอง ขึ้นกับสภาพผิวและความช้ำของเนื้อเยื่อหลังการผ่าตัด เพราะบางครั้งหากคนไข้ประคบร้อน หากร้อนเกินไปผิวหน้าอาจไหม้ได้ ซึ่งหากผิวไหม้แล้วจะรักษายากกว่ารอยช้ำซะอีก

ดังนั้นการประคบอุ่น สะดวกก็ทำได้ ระวังร้อนเกินไป ผิวหน้าอาจไหม้ แต่หากไม่ประคบร้อน รอยช้ำก็จะหายได้เองในเวลา 1-2 สัปดาห์ค่ะ

สรุป

จากประสบการณ์ที่ดูแลคนไข้หลังผ่าตัดมามากกว่า 1,000 เคสในประเทศเกาหลี ขอยืนยันว่า การเจ็บหลังการผ่าตัดจมูกไม่เจ็บอย่างที่คิดเลย เป็นศัลยกรรมทั่วไปที่ผู้หญิงเลือกทำเป็นอันดับแรกด้วย รักษาสุขภาพ ปฎิบัติตามคำแนะนำหลังผ่าตัด จะทำให้การฟื้นตัว อาการเจ็บและบวมช้ำต่างๆหายเร็วแน่นอนค่ะ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจเสริมจมูก

[contact-form-7 id="5473" title="Contact form 1" html_class="bootstrap-frm"]
แอดไลน์รับโปรศัลยกรรมเกาหลี-กับ-SR
เสริมจมูก ราคา หลักพัน-หลักแสน
เสริมจมูก ราคา หลักพัน-หลักแสน ทำไมถึงถูก ถึงแพง มีเทคนิคอะไร ต่างกันยังไง

ราคา เสริมจมูก …