1. Home
 2. สาระน่ารู้
 3. ศัลยกรรมผ่าตัด ASO แก้ไขปากยื่น คืออะไร แตกต่างจากผ่าตัดขากรรไกรอย่างไร

ศัลยกรรมผ่าตัด ASO แก้ไขปากยื่น คืออะไร แตกต่างจากผ่าตัดขากรรไกรอย่างไร

ศัลยกรรมผ่าตัด ASO

ปากยื่นคืออะไร?

อาการที่ปากยื่นออกมาเมื่อมองจากด้านข้าง จะเกินปลายจมูก เหมือนฟันเหยินแต่ยื่นทั้งเหงือก ทำให้หน้าตาเหมือนดูบึ้งตลอดเวลา ในบางเคสหากยื่นมากๆทำให้ปิดปากไม่สนิท

เช็คว่าคุณปากยื่นรึเปล่า?

 1. ฟันยื่นออกมามากกว่าปกติ
 2. เหงือกยื่นออกมามาก ทำให้ปิดปากไม่สนิทหรือต้องเกร็งปากเพื่อให้ปิดปากได้
 3. เหงือกและฟันยื่นออกมาเกินปลายจมูก

วิธีการรักษาปากยื่น

จะต้องพิจารณาต้นเหตุของอาการปากยื่น ว่ายื่นทั้งเหงือกและฟันหรือย่างใดอย่างหนึ่ง รวมถึงพิจารณาตำแหน่งขากรรไกรบนและบริเวณที่ยื่นออกไปด้วย เพื่อการผ่าตัดปากยื่นที่ถูกต้องและแก้ไขปัญหาโครงหน้าขากรรไกรที่ผิดปกติ

ศัลยแพทย์จะต้องมีประสบการณ์ความรู้ความสามารถเฉพาะทางด้านการผ่าตัดขากรรไกรและการจัดฟัน (เฉพาะด้านทาง maxillofacial and oral) เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ปัญหาเหงือกยื่นสามารถแก้ไขด้วยการผ่าตัดและไม่ผ่าตัด ทั้งนี้ขึ้นกับปัญหาแต่ละบุคคลว่ามีปัญหาการสบฟันร่วมด้วยหรือไม่

ปากยื่นและขากรรไกรต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างระหว่าง การผ่าตัดปากยื่น(ASO) และการผ่าตัดขากรรไกร

การผ่าตัดปากยื่นจะใช้วิธีการผ่าตัดที่เรียกว่า ASO (ผ่าตัดปากยื่น)โดยเป็นการถอนฟันและผ่าตัดดันเหงือกเข้าไป ส่วนการผ่าตัดขากรรไกรเป็นการเลื่อนขากรรไกรบนล่างเพื่อให้ตำแหน่งฟันสบปกติ ซึ่งคุณหมอจะพิจารณาปัญหาของแต่ละเคสเพื่อเลือกวิธีการผ่าตัดให้ตรงกับอาการเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจผ่าตัดขากรรไกร

 

วิธีการผ่าตัดปากยื่น และผ่าตัดขากรรไกร

ทำไมหลังการผ่าตัดปากยื่น (ASO) จะต้องจัดฟันร่วมด้วย

วิธีการผ่าตัดปากยื่นหรือเหงือกยื่น คุณหมอจะทำการถอนฟันเขี้ยวหรือฟันกรามซี่เล็กด้านใน (ด้านบน2ซี่ ด้านล่าง2ซี่) แล้วทำการผ่าตัดเพื่อเคลื่อนย้ายดันเหงือกที่ยื่นออกมาด้านหน้าเข้าไปแทนที่

เหตุผลที่ต้องทำการจัดฟันหลังจากการผ่าตัดปากยื่น ก็เพราะหลังการถอนฟันออกไปแล้วจะมีช่องว่าง การจัดฟันทำให้ฟันเคลื่อนมาชิดกันเรียงตัวสวยงามและช่วยให้ฟันหน้าสบกันมากขึ้นด้วย

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การวางแผนการรักษาจะต้องวางแผนร่วมกันทั้งทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทางและศัลยแพทย์ด้านขากรรไกร เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด เพราะการผ่าตัดเหล่านี้เป็นการแก้ไขฟังก์ชันของใบหน้าและความงามไปพร้อมๆกัน

ทำไมบางคนทำโครงหน้าแล้วหน้าไม่เปลี่ยน

โครงหน้าเป็นหน้าต่างและโครงสร้างหลักของหน้าเลย ที่ปรึกษาและศัลยแพทย์จำเป็นต้องมองภาพรวมและวิเคราะห์ปัญหาใบหน้าได้อย่างละเอียดที่สุดเพื่อเลือกวิธีการผ่าตัดที่เหมาะสมในแต่ละเคส

หลายๆครั้งคนไข้ได้รับการผ่าตัดแต่กรอบหน้านั่นคือ ตัดกรามหรือลดโหนกแก้มมาแล้ว แต่รู้สึกใบหน้ายังไม่สวยสักที ก็เพราะว่ารพ.นั้นๆไม่ได้วิเคราะห์ความยาวใบหน้าหรือปัญหาปากยื่นร่วมด้วย ซึ่งหากปรึกษากับโรงพยาบาลศัลยกรรมทั่วไป จะไม่มีทางทราบปัญหาด้านนี้ได้เลย

ปรึกษาถูกคนชีวิตก็เปลี่ยน เอเจนซี่ของเรามีคนไข้ปัญหาโครงหน้าเป็นหลัก ดังนั้น เรามีความชำนาญและเลือกคุณหมอให้คนไข้ได้ถูกจุดที่สุดค่ะ โดยเฉพาะในเคสปัญหาขากรรไกร ปากยื่นแล้ว ไม่ใช่การผ่าตัดเพื่อความงามเท่านั้นแต่เป็นการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาฟังก์ชั่นบนใบหน้าด้วย จำเป็นต้องผ่าตัดกับศัลยแพทย์ด้าน maxillofacial เท่านั้นค่ะ

ct scan ก่อนและหลังผ่าตัดแก้ไขปากยื่น

เรียบเรียงข้อมูลทั้งหมดและเคสผ่าตัดทั้งหมดจากโรงพยาบาล EU Maxillofacial and oral center

เคสคนไข้ตัวอย่างที่ได้รับการผ่าตัดแก้ไขปากยื่นที่ EU

รีวิวเคส 1 แก้ไขปากยื่น

ปัญหาของคนไข้

คนไข้ได้รับการผ่าตัดลดโหนกแก้มและตัดกรามจากโรงพยาบาลอื่นมาก่อน แต่รู้สึกว่าใบหน้ายังไม่สมส่วนและช่วงปากยื่นรวมถึงกลางหน้ายาวเกินไปด้วย

รายการศัลยกรรม

เนื่องจากคนไข้มีใบหน้ายาวและปากยื่นไปด้านหน้า แต่มีฟันสบปกติดี คุณหมอแนะนำเลื่อนขากรรไกรแบบคงสภาพฟันที่สบกันไว้ การผ่าตัดครั้งนี้แก้ไขอาการปิดปากไม่สนิทของคนไข้ด้วย หลังผ่าตัดใบหน้าเรียวลงอย่างเป็นธรรมชาติและปิดปากสนิทแล้วทำให้คนไข้มีความมั่นใจขึ้น

 • ผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรแก้ไขหน้ายาวและผ่าตัดASO เพื่อแก้ไขปากยื่น
 • แก้ไขวีไลน์ (เหลากรามอีกรอบและเลื่อนกระดูกคางแก้ไขคางป้านดูตัด)

เคสรีวิวเหงือกยื่น

ปัญหาของคนไข้

เมื่อได้เช็คเอ็กซเรย์กับศัลยแพทย์แล้วคนไข้มีฟันที่ไม่สบกันระดับ 2 มีขากรรไกรด้านบนยื่นออกมามากและยิ้มเห็นเหงือกด้วย เหงือกยื่นออกมา เรียกว่า Gummy Smile ศัลยแพทย์วินิจัยว่าจำต้องทำการเลื่อนขากรรไกรบนและล่างในการแก้ไขเคสนี้

และยังต้องคำนึงถึงข้อต่อของขากรรไกรด้วย โดยต้องวินิจฉัยร่วมกับทันตแพทย์จัดฟัน เพื่อมั่นใจว่าจะต้องมี พื้นที่เพียงพอสำหรับเคลื่อนย้ายกระดูก จึงต้องทำการถอนฟันกรามซี่เล็กด้านล่างและต้องทำการจัดฟันก่อนการผ่าตัด หลังจากนั้นจึงทำการผ่าตัดขากรรไกรและมินิวีไลน์

รายการศัลยกรรม

 • จัดฟันก่อนผ่าตัด (ถอนฟันกรามซี่เล็กด้านล่าง)
 • ผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรบนล่างและมินิวีไลน์(เลื่อนตัดคาง)

ผ่าตัดแก้ไขปากยื่น ASO

ปัญหาของคนไข้

คนไข้ต้องการแก้ไขฟันหน้าที่ยื่นแต่ทันตแพทย์ไม่สามารถจัดฟันให้เพียงอย่างเดียวได้ จำเป็นต้องผ่าตัดแก้ไขปากยื่นร่วมด้วย รวมถึงคนไข้ปิดปากไม่สนิท คนไข้มีปัญหาฟันไม่สบกันและเหงือกยื่นออกมาด้วย

รายการศัลยกรรม

 • เลื่อนขากรรไกรแก้ไขฟันสบและผ่าตัด ASO
 • วีไลน์(ตัดกรามและเลื่อนคาง)
 • จัดฟันหลังการผ่าตัด

เคสปากยื่นผู้ชาย

ปัญหาของคนไข้

คนไข้มีปัญหาใบหน้าที่ไม่เท่ากันและมีอาการเหงือกยื่น ผลการวินิจฉัยคุณหมอพิจารณาว่าเลื่อนขากรรไกรบนล่างเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ASO หลังการผ่าตัดขากรรไกรจำเป็นต้องจัดฟันเพื่อดันให้ฟันเข้าไปด้านใน

รายการศัลยกรรม

 • เลื่อนขากรรไกรบนและล่างแก้ไขฟันสบและเหงือกยื่น
 • วีไลน์(ตัดกรามและเลื่อนคาง)
 • จัดฟันหลังการผ่าตัดขากรรไกร

เคสรีวิวเหงือกยื่น ปากปิดไม่สนิท

ปัญหาของคนไข้

มีปัญหาเหงือกยื่น ปิดปากไม่สนิท ไม่มีปัญหาฟันสบผิดปกติ

รายการศัลยกรรม

 • ผ่าตัดแบบ ASO ถอนฟันและผ่าตัดดันเหงือกเข้าไป ทำให้ปิดปากได้สนิท
 • จัดฟันหลังการผ่าตัด เพื่อให้ฟันดันเข้าไปและเรียงสวยงาม

สรุปเนื้อหา

ถ้าต้องเลือกศัลยกรรมระหว่างตา จมูก และโครงหน้า เราจะแนะนำให้คนไข้ทำการศัลยกรรมโครงหน้าก่อนเสมอ เพื่อให้ใบหน้าสมดุลและค่อยพิจารณาการผ่าตัดตาและจมูกในภายหลังก็ยังไม่สายค่ะ ลำดับการผ่าตัดให้ถูกต้อง เลือกเอเจนซี่ศัลยกรรมเกาหลีและคุณหมอให้ถูกกับปัญหาของเรา จะได้ผลลัพธ์ที่ดี ถูกใจแน่นอน

ผ่าตัดขากรรไกร
ผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน จัดก่อน Vs หลัง แต่ละแบบ มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

– การผ่าตัดขากรรไกร คืออะไร?
– ลักษณะฟันและใบหน้าแบบไหนควร ผ่าตัดขากรรไกร ?
– การจัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร มีกี่แบบ? แต่ละแบบเหมาะกับใคร?
– ศัลยกรรมผ่าตัดขากรรไกร อันตรายไหม?
– การเตรียมตัวและวางแผนการผ่าตัดขากรรไกร