1. Home
  2. สาระน่ารู้
  3. รู้และเข้าใจเกี่ยวกับอาการผิวหย่อนคล้อยหลังลดโหนกแก้ม คืออะไร

รู้และเข้าใจเกี่ยวกับอาการผิวหย่อนคล้อยหลังลดโหนกแก้ม คืออะไร

ผิวหย่อนคล้อยหลังลดโหนกแก้ม

เป็นสิ่งที่คนไข้กังวลมากที่สุด คำตอบคือ ใช่และไม่ใช่ค่ะในเคสคนไข้ที่มีความคล้อยของผิวหนังมาอยู่แล้วหรือมีไขมันหน้าอยู่แล้วไม่ได้ดูดไขมันร่วมด้วย มีความเป็นไปได้ว่าหลังผ่าตัดโครงหน้าแล้วผิวจะคล้อยลงได้

อาการผิวหย่อนหลังลดโหนกแก้ม เป็นอย่างไร

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ผิวจะคล้อยนะคะ ทั้งนี้แนะนำให้รอโครงหน้าเข้าที่ก่อนจะดีกว่า รอการฟื้นตัวเต็มที่อย่างน้อย 6 เดือนแล้วมาผ่าตัดยกกระชับภายหลังก็ไม่สายเกินไปค่ะ

ผิวที่คล้อยจะไม่คล้อยแบบผิวคนแก่นะคะ เพียงแต่คนไข้ที่มีปัญหาผิวคล้อยหลังผ่าตัดจะมีกรอบหน้าที่ไม่ชัดเจน หรืออาจรู้สึกว่า ผ่าตัดกระดูกมาแล้วแต่ทำไมหน้ายังไม่เรียวเท่าที่ควร

ในการผ่าตัดลดโหนกแก้ม ศัลยแพทย์จะทำการยุบเลื่อนกระดูกโหนกลงไป เป็นการย้ายตำแหน่งกระดูกโหนกแก้ม ทำให้เรารู้สึกว่ากระดูกโหนกแก้มเราหายไป ในการย้าย ยุบและเลื่อนนี่เอง ได้มีการเลาะกล้ามเนื้อบางส่วนไปด้วย เป็นเทคนิควิธีลดโอกาสผิวคล้อยไปด้วย(ลดโอกาสแปลว่ายังมีโอกาสอยู่นะคะ)

ใครบ้างที่ลดโหนกแก้มแล้วผิวจะไม่คล้อยแน่ๆ

  • คนไข้ปัญหาแก้มตอบแต่แรก โหนกสูงชัดเจน แก้มตอบ แบบนี้สบายใจได้เลยว่าหลังผ่าตัดแล้วใบหน้าจะเข้าที่สวยงาม แก้มหายตอบและผิวไม่คล้อยด้วยค่ะ
  • คนไข้ที่คุณหมอแนะนำให้ดูดไขมันหน้าร่วมด้วย เคสที่มีไขมันหน้าเยอะ โอกาสผิวคล้อยจะสูงกว่าคนทั่วไป หากคุณหมอแนะนำให้ดูดไขมันด้วยทำเถอะค่ะ จะทำไปพร้อมกันหรือเก็บไว้ทำรอบหน้าก็ย่อมได้

ตัวอย่างเคสคนไข้

เคสคนไข้ท่านนี้ (ภาพซ้าย) เคยได้รับการผ่าตัดลดโหนกแก้ม ตัดกรามและเลื่อนคางมาแล้ว แต่กรอบหน้าไม่ชัดเจน กังวลผิวคล้อย อยากให้กรอบหน้าชัดและหน้าเรียวกว่านี้ ปัญหาไม่ใช่กระดูก เพราะกระดูกเล็กเรียวได้สัดส่วนแล้วเพียงแต่ผิวภายนอกและไขมันหน้าที่บดบังกรอบหน้า หลังผ่าตัดยกกระชับแล้ว หน้าเรียวเล็กตามแนวกระดูกใหม่ที่คนไข้ทำมาเลยค่ะ เรียวสวยและดูเด็กลงมากๆ

รายการศัลยกรรม

  • ดูดไขมันกรอบหน้าเหนียงและยกกระชับแบบกรีดแผลหน้าหู

 

เคสคนไข้ท่านนี้เห็นชัดว่าโหนกสองด้านสูงและไม่เท่ากัน ปัญหาคือแก้มตอบด้วย คุณหมอแนะนำปรับรูปหน้าสามจุด เพราะหากลดโหนกแก้มอย่างเดียว ใบหน้าโดยรวมอาจดูไม่บาลานซ์และสมส่วน เคสนี้ยุบโหนกแก้มลงไปเยอะ คนไข้เองกังวลกลัวผิวจะคล้อยหลังผ่าตัด

แต่ก็ได้แจ้งให้ทราบไปแต่แรกว่า คนไข้ที่โหนกสูงชัดเจน แก้มตอบเป็นเคสที่โชคดีมากๆ หลังการผ่าตัดจะไม่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยเลย ซึ่งเป็นเช่นนั้นจริงๆค่ะ เคสนี้ไม่ต้องมาเก็บกรอบหน้าหรือทำอะไรเพิ่มอีกแล้ว รออายุมากขึ้นผิวคล้อยตามวัยแล้วค่อยมายกกระชับเก็บกรอบหน้าก็ยังไม่สายค่ะ

รายการศัลยกรรม

  • ลดโหนกแก้ม ตัดกราม เลื่อนกระดูกคาง
  • เอนโดไทน์แก้ไขตาตก
  • แก้ไขจมูกเอาฟิลเลอร์ออกและเสริมด้วยเนื้อเยื่อก้นกบ

 

เคสนี้เดิมทีหน้าเรียวอยู่แล้ว แต่มีโหนกแก้มสูงนิดหน่อย และคางที่เคยเสริมมา ต้องการรูปหน้าที่เรียบ ละมุนธรรมชาติ เคสนี้ผิวดี อายุน้อยและความยืดหยุ่นผิวดีเป็นทุนเดิม หลังผ่าตัดฟื้นตัวเร็วมาก บวมน้อย หลังทำแล้วจากที่สวยอยู่แล้วก็ดูสวยขึ้นอีกค่ะ

หลังทำแล้วแทบดูไม่ออกเลยว่าศัลยกรรมจุดไหนมาบ้าง ช่วงคางทำสไตล์ยูไลน์มนธรรมชาติ ทุกคนทักว่าสวยขึ้นแต่เดาไม่ออกเลยว่าทำอะไรมา งานรีวิวสินค้าเข้ามาไม่หยุด เรียกว่าปังกว่าเดิมมากค่ะ

รายการศัลยกรรม

  • ลดโหนกแก้ม ตัดกราม แก้ไขคางเลื่อนกระดูกคางแทนซิลิโคน
  • แก้ไขจมูกซิลิโคน ลดฐานจมูกและเสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

สรุป

ศัลยกรรมพลาสติกอยู่บนพื้นฐานความพึงพอใจ คำแนะนำต่างๆจะได้รับการประเมินแตกต่างกันออกไป แต่ยังคงรักษาเอกลักษณ์และจุดเด่นบนใบหน้าของคนไข้อยู่ ทำน้อยๆแต่สวยมากธรรมชาติ คือคีย์สำคัญของการศัลยกรรมค่ะ ไม่ทำเลยก็ไม่สวย ทำเยอะไปก็ดูไม่สวยอีก ทำศัลยกรรมแต่พอดี มีเวลาพักฟื้นมากพอ ทำใจให้สบาย เลือกปรึกษากับเรา วิเคราะห์ให้ตรงจุด สวยสบายใจทุกคนแน่นอนค่ะ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจลดโหนกแก้ม

[contact-form-7 id="5473" title="Contact form 1" html_class="bootstrap-frm"]