1. Home
  2. สาระน่ารู้
  3. รวม 8 คำถามหลังทำตาสองชั้นห้ามกินอะไร และควรกินอะไร จากเคสคนไข้จริง

รวม 8 คำถามหลังทำตาสองชั้นห้ามกินอะไร และควรกินอะไร จากเคสคนไข้จริง

หลังทำตาสองชั้นห้ามกินอะไร

หลังทำตาสองชั้นแล้ว หลายคนอาจกังวลใจว่าห้ามกินอะไร และกินอะไรได้? เราจะมาสรุปให้อ่านกันค่ะ ที่สำคัญกว่าอาหารกิน นั่นคือแสงแดดที่เราต้องหลีกเลี่ยง เพราะแสงแดดจะทำให้รอยแผลกรีดเป็นสีคล้ำ ทำให้อาจทิ้งรอยแผลที่ดูไม่สวยนั่นเอง การกินส่วนมากแล้วกินได้หมดยกเว้น แอลกอฮอล์ อาหารดิบ รสเค็มหรือเผ็ดจัด สำคัญไม่แพ้อาหารนั่นคือการเลี่ยงแสงแดดที่จะทำให้รอยแผลเป็นสีคล้ำค่ะ

เนื้อหาหลัก

1. อะไรกินได้บ้าง?

อาหารประเภทโปรตีนทุกชนิด สามารถทานได้ รวมถึงไข่แดง ไข่ขาวด้วย เพราะโปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เสริมสร้างคอลลาเจนให้ผลิตใหม่ ทำให้ผิวและแผลของเราหายเร็วขึ้นนั่นเอง

2. อะไรที่ “ห้ามกินโดยเด็ดขาด”

ตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือนหลังผ่าตัด สิ่งที่ห้ามเลยคือ อาหารหมักดอง แอลกอฮอล์ อาหารรสจัดเค็มจัด เผ็ดจัด เพราะทำให้แผลบวมหรืออักเสบได้

3. อาหารเสริมหรือยาสมุนไพรจีน 

ทานก่อนหลังผ่าตัด สามารถกินได้มั้ย? อาหารเสริมทานได้ทุกอย่าง ยกเว้นน้ำมันปลา เพราะมีผลต่อการไหลของเลือด (หากไม่มั่นใจว่าอาหารเสริมที่กินมีส่วนผสมของน้ำมันปลารึเปล่า งดทุกอย่างอย่างน้อย 5 วันก่อนผ่าตัดก็ได้ค่ะ)

สมุนไพรจีน เช่นเพื่อนจื่อหวัง เป็นสมุนไพรจีนยอดนิยมสำหรับศัลยกรรม เชื่อว่าลดบวมหลังผ่าตัดได้เป็นอย่างดี สมุนไพรนี้ขึ้นกับดุลพินิจของคุณหมอ แนะนำแจ้งศัลยแพทย์ผ่าตัดก่อนว่าสามารถทานก่อนผ่าตัดได้หรือไม่

ศัลยแพทย์บางท่านไม่เห็นด้วยกับการทานสมุนไพรนี้และต้องการลดตัวแปรที่จะทำให้เกิดการผิดปกติหลังผ่าตัดทั้งหมด ดังนั้น การกินยาสมุนไพรได้หรือไม่ ขึ้นกับดุลพินิจของศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้ท่านค่ะ

4. กิมจิทานได้หรือไม่?

ไปเกาหลีกิมจิเยอะมาก อดไม่ได้จริงๆ ในกิมจิมีจุลินทรีย์ที่ดีต่อลำไส้ กินได้แต่แนะนำปรุงสุกสักหน่อยจะดี เพราะกิมจิของหมักดอง มีความเค็ม โซเดียมสูง ดื่มน้ำตามเยอะๆจะไม่บวมโซเดียมค่ะ คุณหมอบางท่านแนะนำให้ทานกิมจิด้วยซ้ำ แต่ส่วนตัวมองว่า กินแบบสุกดีที่สุดค่ะ

5. อาหารเสริมช่วยลดบวมหลังผ่าตัด

  • โปรตีนเสริมจากพืช ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
  • ซุปฟักทอง ช่วยลดการอักเสบหลังผ่าตัด
  • ถึงแม้จะไม่ทานอาหารเสริมเหล่านี้ อาการบวมจะค่อยๆลดบวมลงและเข้าที่เองในที่สุดค่ะ

6. สามารถกินไข่หรืออาหารทะเลได้หรือไม่?

ไข่และอาหารทะเลคือแหล่งโปรตีน ทานได้เลยค่ะ ไม่มีผลต่อแผล ขอให้ปรุงสุกก็พอ ส่วนคีรอยเกิดจากกรรมพันธุ์และฝีมือการผ่าตัด หากคนไข้เคยมีแผลคีรอยมาก่อนหรือเป็นคีรอยง่าย ก็มีโอกาสเป็นคีรอยได้เช่นกันโดยไม่เกี่ยวกับกินไข่หรือไม่กินไข่ค่ะ

7. กินอาหารเสริมแนะนำระหว่างการพักฟื้น

เคทจะแนะนำให้คนไข้หลังผ่าตัด ไม่ว่าจะผ่าตัดศัลยกรรมจุดไหนก็ตาม รับประทานอาหารที่มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะโปรตีนมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างคอลลาเจนและซ่อมเซลล์เนื้อเยื่อเซลล์ที่สึกหรอด้วย สำหรับโปรตีนพืช เคทแนะนำและสามารถซื้อที่เคทได้เลยทั้งในไทยและประเทศเกาหลีค่ะ

การศัลยกรรมตาต้องใช้เวลาในการพักฟื้น แม้จะเป็นศัลยกรรมเล็ก แต่กว่ากล้ามเนื้อตา ผิวหนัง จะฟื้นตัวร้อยเปอร์เซนต์ต้องใช้เวลา นอกจากอาหารการกินที่ดีจะช่วยลดบวมแล้ว การออกกำลังกายสม่ำเสมอก่อนผ่าตัดจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและหายเร็วขึ้นด้วย

นอกจากนี้พลังบวกจากตัวเองและคนรอบข้างก็สำคัญเช่นกัน คนไข้และคนรอบข้างใกล้ชิดต้องเข้าใจว่าหลังผ่าตัดมีความกังวลหลายอย่าง หากเป็นคนใจร้อนอยากตาสวยเร็วๆ ไม่ต้องทำศัลยกรรมค่ะ จิตตกกังวลใจเปล่าๆ หลักๆ ทำใจให้สบายๆ เลือกหมอที่ดี ปฎิบัติกายและใจให้ดี ทุกอย่างจะดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

กรณีคนไข้ผ่าตัดแล้วมีรอยกรีดยาวบริเวณเปลือกตา หางตา และหัวตา ข้อสำคัญคือต้องหลบแสงแดด ไม่ให้แดดโดนผิวหนังหรือรอยแผลโดยตรงเพราะจะทำให้ผิวไหม้ได้ และทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ด้วย

ไอเท็มที่ต้องมีเมื่อผ่าตัดตาสองชั้น ที่ขาดไม่ได้นั่นคือแว่นตากันแดดนั่นเองค่ะ แนะนำแว่นกลมๆ ใหญ่ๆ ปิดไปเลย นอกจากจะป้องกันรอยแผลไหม้แล้ว ยังพรางสายตาคนอีกด้วย

8. สรุปคำถามสำคัญ นานเท่าไหร่หลังทำตาจะสวยเข้าที่

สำหรับศัลยกรรมตาสองชั้น แม้เป็นศัลยกรรมเล็ก ต้องฝึกลืมตาเพื่อบริเวณกล้ามเนื้อตาหลังผ่าตัด กว่าจะลืมตาได้โตเต็มที่และเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจน เคทว่าอย่างน้อยคือ 1-3 เดือนค่ะ แต่ตามตำราแพทย์แล้วเข้าที่ร้อยเปอร์เซ็นต์ใช้เวลา 6-12 เดือนเลย

ตัวเคทเองเคยผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตาแบบเย็บจุดมา (เดิมมีเส้นตาสองชั้นอยู่แล้ว) การเปลี่ยนแปลงหลังผ่าตัดจะไม่ชัดเจนเพราะเราไม่ได้ทำอะไรกับชั้นตาเลย แต่เคทรู้สึกว่ารูปตาเปลี่ยน และคนรอบข้างไม่ทักเรื่องตาปรือ ตาง่วงนอน ตาเหนื่อยแล้ว หลังผ่าตัดผ่านไปราวๆ 6 เดือนค่ะ

ดังนั้นนอกจากการระวังเรื่องอาหารการกินแล้ว ก็ต้องรอเวลาให้ตาเข้าที่ด้วย การผ่าตัดหากผ่าตัดด้วยวิธีที่เหมาะสมและศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญจะได้ผลลัพธ์ที่ดีแน่นอนค่ะ อดทนรอผลลัพธ์ที่สวยงามกันนะคะ

Surgery Consult Form
ปรึกษาศัลยกรรมฟรี

ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
สอบถามเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมไทย - เกาหลี
แอดไลน์รับโปรศัลยกรรมเกาหลี-กับ-SR