1. Home
  2. สาระน่ารู้
  3. เสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน คืออะไร ดีอย่างไร และใช้อะไรมาเสริม

เสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน คืออะไร ดีอย่างไร และใช้อะไรมาเสริม

เสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน

ถ้าย้อนเวลาไปตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา แม้จะดูเป็นระยะเวลาไม่นาน แต่เทรนด์และวัสดุในการเสริมจมูกก็เปลี่ยนแปลงไปพอควร ในอดีตใช้เสริมจมูกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว ต่อมาเริ่มใช้ซิลิโคนเพียงแค่บริเวณสันจมูกและใช้กระดูกอ่อนหลังหูในการแต่งปลายจมูกหลังหูร่วมด้วย บางคนมีการใช้เนื้อเยื่อเทียมประกอบด้วย

มาถึงตอนนี้มุมมองศัลยแพทย์พลาสติกเพื่อความงามก็เปลี่ยนไปจากอดีตแล้ว ศัลยแพทย์จะเลือกใช้วัสดุเนื้อเยื่อจากร่างกายคนไข้ก่อนอันดับแรกในการเสริมจมูก

เนื้อหาหลัก

เสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน แล้วใช้อะไรมาเสริม?

วัสดุหลักๆทื่เลือกใช้ในเคสพื้นฐาน เคสแก้ไขคือ เนื้อเยื่อก้นกบ (เนื้อเยื่อไขมันจากบริเวณก้นกบ), กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง, เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนหลังหูและเนื้อเยื่อจากผนังกั้นจมูก

เนื้อเยื่อแต่ละแบบมีข้อดีและข้อจำกัดอย่างไรบ้าง?

1. เนื้อเยื่อก้นกบ

เป็นเนื้อเยื่อไขมันรูปแบบหนึ่ง ใช้เสริมสันจมูกในคนไข้ที่ต้องการทรงจมูกธรรมชาติและจมูกเดิมมีสันจมูกอยู่แล้ว สำหรับคนไข้ที่เน้นความปลอดภัยและต้องการปรับแต่งทรงจมูก โดยไม่ได้มีความกังวลเรื่องความสูงของจมูกมากนัก จะเหมาะกับคนไข้ที่มีสันจมูกเดิมสูงอยู่แล้ว หรือเคยมีปัญหาอักเสบมาก่อน

กรณีคนไข้ที่มีสันจมูกเดิมอยู่แล้วต้องการปรับสโลปสันจมูกให้ดูสวยขึ้น เนื้อเยื่อก้นกบตอบโจทย์ได้ดีมาก หลังทำจะออกมาธรรมชาติ ไม่เป็นแท่งเหมือนใช้ซิลิโคน โดยเนื้อเยื้อก้นกบจะวางเสริมแค่บริเวณสันจมูกเท่านั้น ส่วนปลายจมูกจะผ่าตัดตกแต่งด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

การใช้เนื้อเยื่อก้นกบจะไม่เหมาะสำหรับคนไข้ที่ให้ความสำคัญกับความสูงจมูก เพราะเนื้อเยื่อไขมันจะไม่สามารถจัดรูปทรงได้ดีเหมือนการใช้ซิลิโคนหรือกระดูกซี่โครง
กระดูกอ่อนหลังหูจะใช้ในการแต่งปลายจมูกเสมอเพราะมีความแข็งและขนาดที่พอเหมาะ ทำให้แต่งปลายจมูกได้สวย ปลายจมูกที่สวยจะต้องมีระดับที่สูงกว่าสันจมูกเล็กน้อย จะทำให้เราดูหน้าเด็กลงด้วย

2. กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง

เป็นชิ้นส่วนกระดูกจากซี่โครงใต้ราวนม โดยจะใช้กระดูกมาจัดเรียงต่อกันเสริมบริเวณสันจมูกให้มีความสูงสันจมูกและจะยังใช้กระดูกอ่อนหลังหูในการแต่งปลายจมูก

กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการสันจมูกสูงพุ่ง แก้ไขปัญหาคนไข้จมูกสันแบนหรือจมูกสั้นได้เป็นอย่างดี แต่เนื่องจากกระดูกซี่โครงตัวเองจะมีการคดโค้งตามธรรมชาติ ศัลยแพทย์จะทำการเหลากระดูกซี่โครงให้เหมาะสมก่อนเสริมบริเวณสันจมูก และกระดูกซี่โครงมีความแข็งมาก

หลังการเสริมแล้วปลายจมูกอาจมีผิวที่แดงเพราะผิวหนังปลายจมูกถูกยืดออกไป ดังนั้น กระดูกซี่โครงจะถูกจัดเรียงไว้แค่บริเวณสันจมูกเท่านั้น ส่วนปลายจมูกจะเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหูหรือผนังกั้นจมูก

กระดูกอ่อนจากผนังกั้นจมูกจะมีความอ่อนแข็งไม่เท่ากันในแต่ละคน ในกรณีที่คนไข้กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกมีความแข็งแรงน้อย คุณหมอจะไม่นำมาเสริมปลายจมูก เพราะหากกระดูกอ่อนเกินไป ในอนาคตปลายจมูกอาจมีปัญหาปลายจมูกตก ดูไม่สวยเหมือนหลังผ่าตัดใหม่ๆ

ข้อควรรู้เพิ่มเติม

นอกจากเนื้อเยื้อจากร่างกายตัวเองที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีการใช้เนื้อเยื่อส่วนอื่นๆมาเสริมสันจมูกอีกด้วย เช่น เนื้อเยื่อขมับ หรืออื่นๆ แล้วแต่ดุลพินิจของศัลยแพทย์และความเหมาะสมในแต่ละเคส

ผู้เขียนได้นำเสนอในส่วนเนื้อเยื่อที่ใช้กันบ่อยในเคสเสริมจมูก นอกจากการใช้ซิลิโคน วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก รวมถึงวิธีการผ่าตัดต่างๆ จะพิจารณาอย่างละเอียดโดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง ในบางครั้งอาจมีการทำเอกซเรย์ร่วมด้วย ก่อนการตัดสินใจ คนไข้ที่อยากทำจมูกควรปรึกษาศัลยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด ไม่หลงเชื่อแค่รีวิวหรือโฆษณาเพียงอย่างเดียว

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจเสริมจมูก

[contact-form-7 id="5473" title="Contact form 1" html_class="bootstrap-frm"]
แอดไลน์รับโปรศัลยกรรมเกาหลี-กับ-SR
เสริมจมูก ราคา หลักพัน-หลักแสน
เสริมจมูก ราคา หลักพัน-หลักแสน ทำไมถึงถูก ถึงแพง มีเทคนิคอะไร ต่างกันยังไง

ราคา เสริมจมูก …